ข้ามไปยังเนื้อหา

[Ep.2] Saittawut Yutthaworakool @LPN

Read in English below

Episode 1

และแล้วก็เข้าสู่เดือนที่สามอันแสนสนุกของการเป็นยุวทูตสะพานเสียง!

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

“ทำไมต้องไปมหาชัยทุกสัปดาห์ “

“มันเหนื่อยเกินไปมั้ย “

“ทำไมถึงสนใจเรื่องนี้”

“ได้เงินเดือนหรือเปล่า”

“ทำตำแหน่งอะไร”

“เคยได้ยินเกี่ยวกับองค์กรของคุณเหมือนกันนะ”

เหล่านี้เป็นคำถามที่คนมักถามตั้งแต่ผมเริ่มเป็นยุวทูตสะพานเสียงขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ โดยได้รับมอบหมายให้ทำงานกับองค์กรเจ้าภาพคือมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) ที่ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ทุกครั้งที่มีคนถามคำถามเหล่านี้ ผมจะรู้สึกดีมากเพราะเป็นโอกาสให้ผมได้อธิบายการทำงานของผมในฐานะยุวทูตสะพานเสียงและงานของ LPN ซึ่งพยายามเปลี่ยนแปลงมุมมองทัศนคติของคนไทยที่มีต่อแรงงานข้ามชาติ แน่นอนว่าผมไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติของใครได้เพียงชั่วข้ามคืน แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย

Saittawut 1

ภาระหน้าที่ของ LPN

เนื่องจากผมสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี ผมจึงมักได้รับมอบหมายให้แปลเอกสารหรือแม้กระทั่งเป็นล่ามระหว่างการสนทนาด้วย มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานเป็นองค์กรภาคประชาสังคม ซึ่งทำงานช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติในประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

 1. การศึกษาสำหรับแรงงานข้ามชาติ และ ลูกของแรงงาน
 2. การดูแลสุขภาพ และ การเข้าถึงสุขอนามัย
 3. การคุ้มครองแรงงานแก่เด็ก และ แรงงานเด็ก
 4. การคุ้มครองสิทธิแรงงาน
 5. การปกป้องคุ้มครองเด็กจากการใช้แรงงานหนัก และ การค้ามนุษย์
 6. งานวิจัยเชิงปฏิบัติการด้านการคุ้มครองสิทธิแรงงาน
 7. การคุ้มครองแรงงานจากการค้ามนุษย์

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการให้การศึกษาแก่แรงงานข้ามชาติ คุณสมพงศ์ สระแก้ว ผู้อำนวยการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานเล็งเห็นถึงความสำคัญของการที่ลูกแรงงานข้ามชาติในจังหวัดสมุทรสาครต้องมีทั้งทักษะและความรู้ติดตัว เนื่องจากลูกของแรงงานมีแนวโน้มจะเข้าสูวงจรการใช้แรงงานเด็ก ไม่ว่าพ่อแม่เขาจะถูกบังคับหรือเขาจะเต็มใจทำเองก็ตาม อย่างไรก็ตาม สำหรับเด็กแล้ว การศึกษาถือว่ามีความสำคัญยิ่งต่อความอยู่รอด และ การมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไม่จำเป็นเสมอไปว่าลูกแรงงานข้ามชาติต้องดำเนินรอยตามพ่อแม่และมีอาชีพใช้แรงงานเหมือนพ่อแม่ แต่พวกเขาสามารถมีความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ดีขึ้นได้ในอนาคต

เมื่อไม่นานมานี้ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานมีชื่อเสียงมากขึ้นเมื่อมีข่าวเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานและการค้ามนุษย์ด้านแรงงานบนเรือประมง อันที่จริงแล้ว กรณีแรงงานไทยถูกบังคับใช้แรงงานบนเรือประมงโดยไม่ได้รับค่าจ้างมีมานานแล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไทยไม่ได้ให้ความสนใจในประเด็นดังกล่าวเท่าที่ควรจึงไม่เคยมีข่าวเรื่องนี้มาก่อน จนเมื่อไม่กี่ปีมานี้ที่มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานได้รับเรื่องร้องทุกข์จากผู้เสียหายและญาติผู้เสียหายจำนวนมากSaittawut 2

แรงงานติดบนเรือประมง

‘คนตกเรือ’ เป็นคำที่ถูกใช้สำหรับผู้เสียหายที่ถูกพาลงเรือประมง เรื่องราวของพวกเขาเริ่มจากความสิ้นหวังอันเนื่องมาจากหลากหลายเหตุผล เช่น การว่างงาน อกหัก การติดสุรา ฯลฯ จากนั้น พวกเขาได้ถูกชักชวนให้มาทำงานบนเรือประมงด้วยข้อเสนอค่าจ้างที่สมเหตุสมผล แต่มีบางรายที่ถูกลักพาตัวโดยการมอมยา ในช่วงแรก พวกเขามมีความสุขในการทำงานเนื่องจากไต้ก๋งจ่ายค่าจ้างดี กระนั้น เรื่องราวไม่ได้ดำเนินไปอย่างที่ควรเป็น พวกเขาไม่ได้รับค่าจ้างใด ๆ ขณะที่ต้องทำงานในสภาพการทำงานที่เลวร้ายโดยไม่ได้พัก บางรายถูกทารุณ ถูกโยนออกนอกเรือ หรือ ทำเอกสารประจำตัวสูญหาย

เวลาสามปีผ่านไป แรงงานที่ติดอยู่บนเรือประมงตัดสินใจกระโดดออกจากเรือเพื่อหลบหนี แน่นอนว่าการกระโดดเรือซึ่งอยู่ท่ามกลางมหาสมุทรไม่ใช่เรื่องง่าย แต่พวกเขามีทางเลือกอื่นหรือไม่ คำตอบคือไม่มี บางรายจมน้ำในขณะที่บางรายโชคดีว่ายถึงฝั่งเกาะอัมบนและเบนจินา ของประเทศอินโดนีเซีย เป็นที่ทราบกันดีว่ามีเรือประมงไทยจำนวนมากหาปลาในน่านน้ำประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นบริเวณที่มีปลาชุกชุม เมื่อพวกเขาว่ายน้ำถึงเกาะ พวกเขาอาจถูกตรวจจับได้โดยเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชายฝั่งของประเทศอินโดนีเซีย หรือ อาจกลายเป็น ‘คนผี’ ที่เดินทางเข้าประเทศอินโดนีเซียอย่างผิดกฎหมายโดยไม่มีเอกสารแสดงตนใด ๆ

รายการข่าวสามมิติรายงานข่าวตรงจากประเทศอินโดนีเซียเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในประเทศไทย และ ประเทศเพื่อนบ้าน นับเป็นการกดดันรัฐบาลไทย ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ให้มีมาตรการตอบโต้ปัญหานี้ อย่างไรก็ตาม ภายใต้สถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอนเช่นนี้ รัฐบาลไทยกังวลว่าจะถูกลดระดับในรายงานการค้ามนุษย์ประจำปีซึ่งจัดทำโดยสำนักงานติดตามและต่อต้านการค้ามนุษย์ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และ สหภาพยุโรป (EU)

การเมืองของการเมือง

ระบบการจัดลำดับประเทศ หรือ Tier System ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่าได้รับอิทธิพลจากการเมือง เนื่องจากเป็นความริเริ่มของประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเล่นบทบาทประเทศมหาอำนาจและพยายามจัดระเบียบโลก สหรัฐอเมริกาใช้ระบบ Tier เป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อบรรลุเป้าหมายของตน ในปัจจุบัน ประเทศไทยถูกจัดลำดับให้อยู่ใน Tier 2 Watch List ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงความล้มเหลวของการต่อต้านการค้ามนุษย์ แม้ปัญหาจะทวีความรุนแรงขึ้นก็ตาม โชคร้ายที่ประเทศไทยถูกจัดลำดับให้อยู่ใน Tier 2 Watch List มาเป็นเวลาสามปีติดต่อกันแล้ว อย่างไรก็ตาม ตอนนนี้ประเทศไทยตระหนักดีแล้วว่าจะถูกลดลำดับลงสู่ Tier 3 อันจะทำให้ประเทศไทยถูกชุมชนระหว่างประเทศ ban และเมื่อข่าวนี้ออกสู่สาธารณะรัฐบาลไทยก็เริ่มรู้สึกขุ่นเคืองอย่างมาก กระนั้น สิ่งสำคัญคือการตระหนักว่าปัญหานี้ยังคงอยู่และจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข ทั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อแสดงให้โลกเห็นแต่เพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายซึ่งเป็นมนุษย์เหมือนเราSaittawut 3

แผนในอนาคต

สิ่งที่ผมวางแผนจะทำในฐานะยุวทูตโครงการสะพานเสียงคือเขียนรายงานวิชาการเกี่ยวกับมายาคติของสังคมไทยที่มีต่อแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมาร์ ซึ่งรายงานดังกล่าวจะพยายามบ่งชี้ประเด็นต่าง ๆ ที่พบในสังคมไทยเกี่ยวกับการยอมรับแรงงานข้ามชาติ ตั้งแต่อดีตที่มีความขัดแย้งจนถึงปัจจุบันซึ่งเป็นยุคของชุมชนอาเซียนที่สังคมไทยชื่นชอบ นอกจากนี้ ยังมีงานแปลที่รอผมอยู่ ท้ายนี้ ผมขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนของโครงการยุวทูตสะพานเสียง องค์การแรงงานระหว่างประเทศที่คอยเมตตาช่วยเหลือ และ ติดตามภาระงานและชีวิตของผมระหว่างทำงานกับองค์กรเจ้าภาพ และท้ายสุดขอขอบคุณผู้อำนวยการ LPN – คุณสมพงศ์ และ ทีมอย่างยิ่งที่มอบโอกาสนี้ให้กับผม Saittawut 5

“เวลาและเงินล้วนเป็นศิลปินโดยแท้ ทั้งสองช่วยแปรเปลี่ยนความเป็นจริงให้ใกล้เคียงความปรารถนาของหัวใจยิ่งขึ้น” – จอห์น ดิวอี้


Episode 1

Saphan Siang Youth Ambassador and Now The Third Month Rocks!

Since Then…

“Why do you go to Mahachai every week?”

“Isn’t that tiring?” 

“Why are you interested in this topic?”

“Do you earn monthly salary?”

 “What is your position?”

“I’ve heard about your host organization!”

 

These are the questions I have been asked since I started my role as a Saphan Siang Youth Ambassador, an initiative of International Labour Organization (ILO), with the host organization, Labour Rights Promotion Network Foundation (LPN), in Mahachai, Samut Sakorn Province. I am happy when asked those questions because I can promote the work of the Saphan Siang campaign and the LPN Foundation which will have an impact on how the Thai public perceive  migrant workers. Of course, I cannot change everyone’s perceptions of migrants overnight — but small steps do count!

Saittawut 4

LPN and its Tasks

As a fluent speaker of English, often I was assigned to translate documents or interpret discussions. As a civil society organisation, the LPN contributes to various labour issues as follows:

 1. Education for migrant children and workers
 2. Health care and sanitation access
 3. Children and child labors protection
 4. Labor rights protection
 5. Protection of harsh child labors and human trafficking
 6. Operational research in labor rights protection
 7. Protection of human trafficking among the labor forces in Thailand

As you can see from the list, a priority is given to educating children. Mr Sompong Srakaew, Director of the foundation, gives the importance of providing skills and knowledge to migrant children in Samut Sakhon. Receiving good education will prevent these children from being victims of human trafficking. Education will essentially enable them to have a better life in the future. 

Recently, LPN has become more increasingly known to the public as the news on forced labour and trafficking have been heavily broadcast on national TV. Actually, cases like Thai migrant workers who are smuggled to fishing boats without pay has been around for a long time. Nevertheless, attention hadn’t been paid sufficiently particularly by the Thai government. In the past few years, the LPN received a number of complaints from trafficking victims and their relatives.

Trapped in Fishing Boats

Kon-Tok-Ruea (men overboard) is the term being used to refer to victims smuggled into fishing boats. Their stories often start from falling prey to unscrupulous brokers or merely desperation for employment. Some were lured by attractive salary that was never there –  others were abducted. Some earned nothing while working long hours under severe conditions, and with no rest time. Many were tortured or thrown into the ocean. While most drowned to their demise, some made it to the coastal area of  Ambon and Benjina Islands in Indonesia. It has become known recently that there are many Thai fishing vessels in Indonesian waters. Some boat owners are “ghost men” as they entered the water without proper documents. 

A TV program called ‘Khow-Sam-Miti‘ (ข่าวสามมิติ) recently reported this incident, revealing the striking reality of forced labour. This has put the pressure on the Thai government to react on the matter amid its fight to improve human trafficking situation –  after having been downgraded by the U.S. State Department’s Office to Monitor and Combat Trafficking in Persons and the European Union.

Saittawut 9

The Politics of Politics

The Tier System has been widely criticized on the ground that it is a measure initiated by the United States who employs such tool to achieve its political goal. Thailand was ranked at 2w or on the Tier 2 Watch List which pointed to the failure to combat human trafficking while the number was rising. Unfortunately, it was relegated to Tier 3 after three years with little progress. Recently, the government became very frustrated when the news spread to the public. However, it is important to recognize that the problem exists and needs to be resolved. After all priority should be given to assisting those who need help most. 

Future Plan(s)

What I am planning to work further as part of my Youth Ambassadorship under the Saphan Siang campaign is to write academic papers on the myths held by Thais towards Burmese/Myanmar migrant workers. This research aims to highlight the social acceptance of migrant workers from the historical perspective to the current state of ASEAN Community. In addition, there are translation tasks waiting for me to complete, to which I look forward.  I would like to express my thanks to the staffs of Saphan Siang Campaign of who have been a great help in following up my journey with the host organization. Last but not least, I would like to extend my deepest appreciation to the LPN Foundation’s Director Sompong Srakaew and his colleagues for giving me the once-in-a-lifetime opportunity. 

Time and memory are true artists; they remould reality nearer to the heart’s desire.” – John Dewey

Saittawut 5

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Google Translation

%d bloggers like this: